Trang chủ Cafe công nghệ Phần mềm crack là gì

Phần mềm crack là gì

Nguyễn Dương 06-06-2024

1. PHẦN MỀM CRACK LÀ GÌ?

Phần mềm crack là phần mềm đã bị bẻ khóa. Khi một nhà phát hành tung ra thị trường một sản phẩm phần mềm thì họ đều kèm theo tính năng bảo mật cho nó. Bạn phải trả phí thì mới có quyền sử dụng. Đối với phần mềm đã bị bẻ khóa thì bạn không cần phải trả phí mà vẫn sử dụng được như đã trả phí. 

Thông thường, các phần mềm trả phí họ chỉ cho phép bạn dùng thử trong 1 khoảng thời gian nhất định, khoảng 15 ngày đến 30 ngày nhưng sẽ bị giới hạn tính năng. Nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ chức năng thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để mua mã kích hoạt. Mã này chỉ sử dụng được 1 lần. Nhưng đại đa số người Việt Nam chúng ta nói riêng và nhiều nước trên thế giới đều sử dụng phần mềm bẻ khóa, vì nó được free mà. Chúng ta có thể sử dụng các phần mềm từ vài trăm nghìn vnd đến cả nghìn đô mà không mất 1 đồng nào.


Nói đi thì cũng phải nói lại, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để sử dụng phần mềm bản quyền. Đặc biệt đối với những phần mềm của nước ngoài khi quy đổi ra tiền Việt thì giá cả không hề rẻ một chút nào. Ví dụ như hệ điều hành Win 10 pro bản quyền có giá hiện tại là 6.799.000 đ. Giả sử bạn là một sinh viên hoặc là người mới đi làm, tích góp mấy tháng trời được 5 - 7 triệu để mua một chiếc laptop. Nhưng phải trả phí đến gần 7 triệu để  mua cái Win bản quyền thì liệu bạn có lựa chọn không. 


Ngay cả đến những phần mềm rẻ hơn thì cũng phải phí từ vài trăm nghìn đến vài triệu. Nhưng không ai chỉ sử dụng mãi 1 phần mềm cả. Mỗi chúng ta phải sử dụng vài cái. Như hệ điều hành, Microsoft Office, phần mềm diệt virus, phần mềm thiết kế đồ họa, biên tập video, chỉnh sửa hình ảnh, game, phần mềm hỗ trợ .......

Một số kiểu bẻ khóa phần mềm thông dụng:

  • Crack: Bẻ khóa bản quyền, thông thường bạn sẽ phải chép đè file Crack này vào trong thư mục cài đặt của phần mềm đó.
  • Patch: Hay còn gọi là bản vá, cũng tương tự như Crack.
  • Keygen: Dùng một chương trình do cracker viết để tạo key đăng ký bản quyền theo tên. Cách này có vẻ an toàn hơn so với sử dụng Crack và Patch.
  • Serial: Được tạo ra từ một chuỗi chữ và số. Nó cũng tương tự như keygen vậy nhưng mà là được tạo sẵn.
  • Reg File: Là một file có đuôi *.reg. Khi chạy file reg này thì các khóa trong Regedit sẽ tự động được thay đổi theo thông tin có trong file *.reg đó.
  • Trail Reset: Reset lại số ngày dùng thử của phần mềm. Ví dụ phần mềm diệt virus chẳng hạn, nhà phát hành sẽ cho chúng ta 15 - 30 ngày dùng thử miễn phí, sau thời hạn đó thì bạn sẽ không thể dùng được nữa. Trail Reset sẽ giúp bạn reset lại số ngày dùng thử phần mềm đó một cách nhanh chóng.
- Lưu ý: 
Không phải phần mềm nào cũng cần crack. Đối với các phần mềm miễn phí thì chúng ta sẽ không cần phải làm điều này. Ví dụ như Google ChromeCốc cốcCCleanerTeracopyµTorrentWinrar. Chỉ với các phần mềm trả phí thì các Cracker trên thế giới mới tìm cách bẻ khóa để sử dụng nó. 
2. HIỂM HỌA KHI LẠM DỤNG PHẦN MỀM CRACK
Hầu hết chúng ta đều chưa ý thức được tác hại của các phần mềm crack. Coi việc crack phần mềm là một việc hữu ích, trở thành một thói quen khi sử dụng. Đương nhiên là không thể tránh khỏi việc sử dụng phần mềm crack nhưng không nên lạm dụng chúng.
Kinh tế của nước ta còn nghèo mà, giá trị đồng tiền cũng thấp hơn so với thế giới. Chính vì vậy để bỏ tiền ra mua phần mềm thì ai cũng xót. Nhiều phần mềm có giá trị còn gấp mấy lần chiếc máy tính giá rẻ dành cho sinh viên và người mới đi làm. 
Nhưng cái quan trọng hơn đó là hiểm họa đến từ nhưng phần mềm crack này. Càng lạm dụng các phần mềm này thì nguy cơ mất an toàn bảo mật cho máy tính và dữ liệu của bạn càng cao. Càng sử dụng nhiều phần mềm crack thì máy tính của bạn có nguy cơ bị dính virus, trojan, mã độc…. càng cao.

Nếu bạn sử dụng phải những phần mềm crack mà bị gắn mã độc thì các hacker sẽ có quyền kiểm soát máy tính và theo dõi dữ liệu trên máy tính của bạn. Tất cả các thông tin dữ liệu tài khoản, mật khẩu đều sẽ bị theo dõi. Bạn có thể bị mất tài khoản bất cứ lúc nào, chỉ có điều là hacker có muốn lấy hay không thôi. 

Ngoài ra, phần mềm crack sẽ chạy thiếu ổn định hơn so với phần mềm bản quyền, hay gặp phải lỗi. Cài nhiều phần mềm crack thì hệ điều hành của bạn cũng sẽ chạy thiếu ổn định, vì mã độc đã can thiệp sâu vào hệ thống rồi. Giành cả quyền kiểm soát dữ liệu. Hệ điều hành của bạn sẽ chạy chậm chạp, ì ạch hơn và phát sinh lỗi nhiều hơn. 

Có nhiều Cracker bẻ khóa phần mềm chỉ để chứng tỏ khả năng của mình nhưng đa số đều vì mục đích tư lợi. Đánh cắp thông tin cá nhân để lừa đảo, tống tiền, đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng ...... 

Ngay cả đến các trang web lớn như tuoitre.vnvietnamnet.vndantri.com.vn đều đã từng bị đánh sập. Đây đều là những trang web lớn, hệ thống phức tạp. Nên 1 hacker thì không thể làm được mà họ có sự hậu thuẫn của hàng trăm, hàng nghìn, hàng triệu người. Đó chính là những người đang sử dụng các phần mềm crack. Hacker sẽ gửi một lệnh tấn công vào các máy tính đã cài phần mềm crack đó. Hàng trăm, hàng nghìn người đều kích hoạt lệnh này thì liệu có trang web nào đỡ được. 

Gần đây, hệ thống quản lý dữ liệu hành chính của một bang ở Mỹ bị hacker tấn công làm treo hệ thống. Và chính quyền đã bị chúng tống tiền. Tất cả các thủ tục hành chính đều phải làm thủ công như ở Việt Nam. Ngay cả hệ thống lớn như vậy ở Mỹ mà còn bị hacker làm cho điêu đứng thì chiếc máy tính của bạn hay cái trang web này bị tấn công là chuyện bình thường. 

3. GIẢI PHÁP NÀO CHO CHÚNG TA
Không có cách nào tuyệt đối, nhưng để hạn chế tối đa nhất thì chỉ có cách là tránh sử dụng các phần mềm crack. Tuy không hạn chế được 100% nhưng hạn chế càng nhiều càng tốt. Những phần mềm nào ít dùng thì bạn chỉ cần sử dụng bản dùng thử là được. Dùng xong thì xóa đi, khi nào cần thì lại tải về. Trừ những phần mềm quá cần thiết mà giá cả quá cao thì hãn sử dụng bản crack. 
Không nên sử dụng những phần mềm có dạng ghi đè file crack, patch vào thư mục cài đặt. Nếu cần thiết thì chỉ sử dụng dạng keygen hoặc serial thôi, nhớ tắt update sau khi kích hoạt thành công. Nhưng tốt nhất thì vẫn là không dùng. 

Nếu bạn không quá khó khăn về kinh tế thì việc bỏ ra vài trăm nghìn đến vài triệu để sử dụng phần mềm bản quyền không đáng kể gì so với việc dữ liệu của bạn bị mất an toàn bảo mật cả. 

Bài viết liên quan

Winrar có thực sự miễn phí Winrar có thực sự miễn phí
Youtuber kiếm tiền bằng cách nào Youtuber kiếm tiền bằng cách nào
Registry là gì Registry là gì
Cấu tạo của máy tính gồm những gì Cấu tạo của máy tính gồm những gì
Tại sao Laptop chơi game yếu hơn PC Tại sao Laptop chơi game yếu hơn PC
Mạng xã hội thu thập thông tin người dùng để làm gì Mạng xã hội thu thập thông tin người dùng để làm gì