Trang chủ Cafe công nghệ Định dạng Fat32, NTFS, exFAT là gì

Định dạng Fat32, NTFS, exFAT là gì

Nguyễn Dương 06-06-2024

NTFSFAT32exFAT là những định dạng của tập tin (file) trong Windows, ai cũng tiếp xúc thường xuyên nhưng không phải ai cũng hiểu hết về nó. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về chúng nhé.


Mỗi khi format một phân vùng, ổ cứng hay bất cứ thiết bị lưu trữ nào đó thì Windows sẽ cho bạn lựa chọn hệ thống tập tin (file system) là NTFSFAT32 hoặc exFAT. Việc lựa chọn này rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc lưu trữ và sử dụng dữ liệu trên phân vùng, ổ cứng, thiết bị lưu trữ đó. 

Tiêu chí đánh giá
FAT32
NTFS
exFAT
Chiều dài tên file tối đa
255 ký tự
255 ký tự
255 ký tự
Dung lượng tối đa 1 file
4GB
16TB
131.072TB
Dung lượng tối đa một phân vùng
8TB
16.777.216TB
16.777.216TB
Hỗ trợ khôi phục dữ liệu
Không


Mục đích sử dụng
USB, thẻ nhớ, thiết bị lưu trữ di động cần kết nối với nhiều loại máy
Ổ cứng cài Windows, ổ cứng cần lưu trữ file có dung lượng lớn
USB, thẻ nhớ, ổ flash
Mức độ tương thích
Cao
Thấp
Trung bình

1. ĐỊNH DẠNG FAT32

FAT32 xuất hiện từ thời Windows 95 nhằm thay thế cho định dạng FAT16.

Ưu điểm: Tuy cũ nhưng lại rất phổ biến, hầu hết USB mà bạn mua ngoài cửa hàng về đều có định dạng là FAT32. Nhà sản xuất làm như vậy để đảm bảo sự tương thích cao vì USB đó không chỉ kết nối với máy tính mà còn kết nối nhiều thiết bị khác như máy chơi game console, máy nghe nhạc và các thiết bị có cổng USB khác.


Bất kỳ phiên bản WindowsLinux hay Mac, máy chơi game console, thực tế là các thiết bị có hỗ trợ cổng USB đều đọc được phân vùng FAT32.
FAT32 phù hợp với các thiết bị lưu trữ di động để đạt độ tương thích cao nhưng không cần lưu file có dung lượng lớn (trên 4GB).

Nhược điểm: Phân vùng được định dạng FAT32 sẽ không thể chứa được những tập tin có dung lượng lớn hơn 4GB, ngoài ra dung lượng của một phân vùng FAT32 bắt buộc phải nhỏ hơn 8TB. Dù hiện tại 8TB vẫn còn khá lớn nhưng với những người dùng ổ cứng có dung lượng cao thì chắc chắn họ sẽ không lựa chọn FAT32.
Dù được sử dụng cực kỳ phổ biến trên những thiết bị lưu trữ USB ngoài nhưng định dạng FAT32 trên các ổ cứng máy tính ngày càng ít. Thông thường sẽ không ai fomat ổ cứng mà chọn định dạng FAT32  nó thiếu một số tính năng hiện đại. Tính năng bảo mật và khả năng chịu lỗi không cao. Các phiên bản mới của Windows (từ Windows Vista trở về sau) cũng không thể cài đặt được trên phân vùng FAT32, thay vào đó là NTFS.

2. ĐỊNH DẠNG NTFS

NTFS lần đầu xuất hiện trên Windows NT 3.1 và đến với người dùng cá nhân trên phiên bản thương mại của Windows XP
NTFS là định dạng thường có trên ổ đĩa cứng hiện nay. Khi cài đặt Windows thì mặc định ổ đĩa cài Windows của bạn sẽ là NTFS


Về mặt lý thuyết, kích thước mỗi file và dung lượng tối đa của phân dùng NTFS là rất lớn.  
Một số tính năng hiện đại của NTFS có thể kể đến là các tính năng về bảo mật như: đặt quyền truy cập cho tập tin; ghi nhận những thay đổi dữ liệu giúp dễ dàng phục hồi nếu máy tính gặp sự cố; tạo các bản sao (copy) dành cho sao lưu (backup); mã hoá (encryption); đặt hạn ngạch đĩa (disk quota limit)... cùng một số tính năng khác. Chúng rất quan trọng cho các phân vùng hệ thống, đặc biệt là tính năng đặt quyền truy cập cho tập tin.

Phân vùng cài Windows của bạn buộc phải ở dạng NTFS. Ngoài ra, nếu bạn muốn dùng một phân vùng khác để cài phần mềm thì phân vùng đó cũng nên chọn NTFS.

Dù có nhiều tính năng hiện đại nhưng điểm trừ của NTFS đó là sự hỗ trợ khá hạn chế từ các nền tảng. NTFS tương thích với hầu hết các phiên bản gần đây của Windows, kể cả Windows XP. Song với một số hệ điều hành khác thì NTFS hoạt động không được tương thích cho lắm. Ví dụ như Mac OS X chỉ có thể đọc chứ không thể ghi nội dung lên phân vùng NTFS. Hay một số phiên bản Linux có hỗ trợ ghi dữ liệu lên phân vùng NTFS nhưng một số khác thì không. Một số thiết bị phần cứng khác như máy chơi game PlayStation cũng không hỗ trợ, trong khi Xbox 360 của chính Microsoft cũng không tương thích với NTFS, chỉ hệ máy Xbox One mới hơn lại tương thích.

3. ĐỊNH DẠNG EXFAT

exFAT được giới thiệu lần đầu vào 2006, nhưng nó vẫn được Windows XP và Windows Vista hỗ trợ thông qua các bản cập nhật. Đây là định dạng file system tối ưu dành cho các bộ nhớ flash. Được thiết kế dựa trên FAT32 nhưng exFAT lại không gặp nhiều hạn chế như FAT32.

Giới hạn về kích thước mỗi file và phân vùng trên exFAT là rất lớn. Đây thực sự là bản nâng cấp đột phá của FAT32, là sự lựa chọn tốt nhất cho các thiết bị lưu trữ ngoài nếu bạn vừa muốn có tính tương thích cao, vừa muốn được lưu trữ thoải mái.
exFAT có tính tương thích cao hơn NTFS, các máy tính Mac có thể đọc và ghi dữ liệu lên phân vùng exFAT hoàn toàn bình thường. Dùng được với tất cả các phiên bản Windows, các phiên bản mới của Mac OS XPlaystation4 và Xbox One có hỗ trợ exFAT
Lượng thiết bị hỗ trợ exFAT nhiều hơn NTFS.

Tuy nhiên, vẫn có một số hệ thống không hỗ trợ exFAT như Xbox 360 hay Playstation3.
Một số thiết bị máy tính cũ chỉ hỗ trợ FAT32 mà không hỗ trơ exFAT.
exFAT phù hợp với các ổ flash USB, ổ đĩa ngoài với nhu cầu lưu trữ các file dung lượng lớn hơn 4GB.

Bài viết liên quan

Winrar có thực sự miễn phí Winrar có thực sự miễn phí
Youtuber kiếm tiền bằng cách nào Youtuber kiếm tiền bằng cách nào
Registry là gì Registry là gì
Cấu tạo của máy tính gồm những gì Cấu tạo của máy tính gồm những gì
Tại sao Laptop chơi game yếu hơn PC Tại sao Laptop chơi game yếu hơn PC
Mạng xã hội thu thập thông tin người dùng để làm gì Mạng xã hội thu thập thông tin người dùng để làm gì