Trang chủ Cafe công nghệ 6 lưu ý để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn

6 lưu ý để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn

Nguyễn Dương 06-06-2024

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới với rất nhiều tính năng để liên kết mọi người. Mỗi người sẽ có mục đích riêng để truy cập vào Facebook như nhắn tin, giao lưu bạn bè, mua bán hàng hóa, trao đổi thông tin .

6 lưu ý để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn

Cũng chính vì tiện lợi như vậy nên có rất nhiều hacker dòm ngó tới để chiếm đoạt tài khoản Facebook. Facebook là thế giới ảo nhưng tác động của nó thì là thật. Một khi bạn bị mất tài khoản Facebook thì sẽ kéo theo nhiều hậu quả khôn lường, không chỉ với bạn mà còn với nhiều người khác. Vậy nên mỗi chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ tài khoản của chính mình.

1. ĐẶT MẬT KHẨU ĐỦ MẠNH

Đây là bước cơ bản nhất để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn. Nó giống như một chiếc khóa cửa của nhà bạn vậy. Mất công mua khóa thì sắm cái khóa cho tử tế, cái khóa quá tệ thì đến người bình thường cũng mở được, nói gì đến trộm chuyên nghiệp. Mật khẩu tài khoản Facebook cũng vậy, nếu bạn đặt quá đơn giản thì khác gì mời hacker nó xơi tái.
Mật khẩu cần đủ độ dài, nên có cả ký tự chữ, ký tự số và ký tự đặc biệt. Nên có cả chữ viết hoa và viết thường. Không nên đặt mật khẩu quá ngắn, dễ đoán, dễ gợi nhớ, liên quan đến thông tin cá nhân.

2. KÍCH HOẠT TÍNH NĂNG XÁC THỰC 2 YẾU TỐ

Đây là một tính năng được nhà phát triển Facebook tăng cường để bảo mật tài khoản cho người dùng. Mình khuyên các bạn nên sử dụng tính năng này.

Bước 1: Truy cập vào phần Cài đặt tài khoản FacebookBước 2: Tại cột bên trái, chọn Bảo mật và đăng nhập. Tìm đến phần Sử dụng xác thực 2 yếu tố rồi click chọn Chỉnh sửa.

Bước 3: Tại đây Facebook sẽ cho bạn 2 lựa chọn là sử dụng ứng dụng hoặc gửi tin nhắn (sms) đến số điện thoại của bạn để xác minh. 
Trong bài viết này mình sẽ demo với lựa chọn gửi tin nhắn smsBước 4: Bạn lựa chọn số điện thoại rồi click Tiếp tục.


Bước 5: Bạn đợi vài giây, Facebook sẽ gửi một mã số gồm 6 chữ số đến số điện thoại của bạn. Bạn nhập mã số đó vào các ô.


- Sau khi kích hoạt tính năng xác thực 2 yếu tố thì tài khoản Facebook của bạn đã được bảo mật cao độ rồi đó. Bây giờ, để chiếm đoạt được tài khoản Facebook của bạn thì phải biết được ID, mật khẩu và phải lấy được sim điện thoại của bạn.
- Từ giờ cứ mỗi lần đăng nhập thì Facebook sẽ gửi một mã số đến số điện thoại của bạn để bạn xác nhận, sau đó mới đăng nhập được. 


- Để đề phòng trường hợp bạn bị mất điện thoại, hỏng sim mà chưa kịp khôi phục nhưng muốn truy cập Facebook thì hãy sử dụng tính năng mã khôi phục trong phần Thêm phương thức dự phòng.Click vào Nhận mã, Facebook sẽ gửi cho bạn 10 mã tương ứng với 10 lần đăng nhập. Bạn có thể lưu vào file văn bản, ghi chú trong điện thoại hoặc sổ tay để sử dụng trong khi cần thiết. Sau khi sử dụng gần hết số mã đó thì bạn nhấn vào lựa chọn nhận mã mới để Facebook cung cấp 10 mã khác cho bạn.3. TẠO CẢNH BÁO ĐĂNG NHẬP

Cũng trong phần Bảo mật và đăng nhập, bạn tìm đến phần Tăng cường bảo mật, click vào Chỉnh sửa trong phần Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra.

Tiếp theo, bạn tích chọn vào các ô nhận thông báo và gửi thông báo tùy theo ý bạn. Từ giờ cứ mỗi lần đăng nhập từ một thiết bị nào đó, Facebook sẽ gửi thông báo đến Gmail hoặc thiết bị bạn đang online Facebook để bạn biết. Thông báo sẽ bao gồm tên thiết bị đăng nhập, hệ điều hành, vị trí và thời gian đăng nhập.

4. CHỌN BẠN BÈ TIN CẬY ĐỂ NHẬN MÃ KHI BỊ KHÓA TÀI KHOẢN

Tính năng này dùng để đề phòng khi bạn bị Facebook khóa tài khoản. Có rất nhiều lý do để Facebook khóa tài khoản của bạn và tính năng này sẽ giúp bạn lấy lại quyền truy cập. 
Ngay bên dưới phần Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra là phần Chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản. Bạn click vào Chỉnh sửa sau đó click Chọn bạn bè.

Bạn chọn 3 đến 5 bạn bè thân nhất của bạn rồi lưu lại. Trong trường hợp bạn bị khóa tài khoản thì hãy sử dụng tính năng này. Facebook sẽ gửi mã số cho các tài khoản bạn bè đó. Bạn liên hệ để bạn bè gửi mã số cho bạn, có thể gọi điện hoặc nhắn tin. Sau đó bạn phải nhập tất cả các mã số đó vào hệ thống thì mới lấy lại được quyền truy cập tài khoản.

5. KIỂM SOÁT CÁC THIẾT BỊ ĐĂNG NHẬP

Tinh thần cảnh giác luôn phải đặt lên cao, bạn phải luôn ghi nhớ các thiết bị nào bạn dùng để đăng nhập vào tài khoản Facebook. Một khi phát hiện có thiết bị khác đăng nhập hoặc nghi ngờ người lạ đăng nhập thì bạn hãy sử dụng tính năng đăng xuất trên tất cả các thiết bị rồi đăng nhập lại bằng thiết bị của bạn. 
Ví dụ như bản thân mình chỉ dùng một chiếc Xiaomi Mi A1 và một chiếc máy tính để đăng nhập vào tài khoản Facebook. Vậy khi có một thiết bị thứ 3 đăng nhập là mình sẽ phải đăng xuất tài khoản Facebook trên tất cả các thiết bị để bảo đảm an toàn.
Tính năng này nằm trong phần Cài đặt => Bảo mật và đăng nhập => Nơi bạn đã đăng nhập.6. CẢNH GIÁC VỚI CÁC ỨNG DỤNG VÀ TIN NHẮN LẠ

Các bạn xem thời sự, báo đài chắc cũng biết có rất nhiều vụ hack tài khoản Facebook để đi lừa đảo, tống tiền rồi đúng không. Theo mình biết, về lý thuyết thì hệ thống cơ sở dữ liệu của Facebook rất khó xâm phạm, chưa kể Facebook đã tích hợp rất nhiều tính năng bảo mật tài khoản cho người dùng. Chính vì vậy, hầu hết các trường hợp người dùng bị mất tài khoản đều do thiếu ý thức cảnh giác, bị lừa để lộ thông tin.
Các hacker có rất nhiều chiêu trò để lừa đảo, dụ dỗ người dùng. Ví dụ như mời gọi sử dụng các ứng dụng bói toán vui, ứng dụng thống kê, ứng dụng cho vay tiền hoặc gửi những tin nhắn chứa các đường link độc hại. Qua đó người dùng đã vô tình để lộ lọt thông tin tài khoản, mật khẩu. Thế nên bạn hãy luôn luôn cảnh giác nhé.

Lời kết: Trên đây là 6 lưu ý bảo vệ tài khoản Facebook tối ưu nhất mà mình đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn.

Bài viết liên quan

Winrar có thực sự miễn phí Winrar có thực sự miễn phí
Youtuber kiếm tiền bằng cách nào Youtuber kiếm tiền bằng cách nào
Registry là gì Registry là gì
Cấu tạo của máy tính gồm những gì Cấu tạo của máy tính gồm những gì
Tại sao Laptop chơi game yếu hơn PC Tại sao Laptop chơi game yếu hơn PC
Mạng xã hội thu thập thông tin người dùng để làm gì Mạng xã hội thu thập thông tin người dùng để làm gì