Tại sao Laptop chơi game yếu hơn PC

  Nguyễn Dương       14 tháng 6, 2021
lượt xem

Chắc có một số bạn đang băn khoăn không biết nên mua Laptop hay PC để chơi game đúng không. Nếu xét về cấu hình và giá thành thì đương nhiên là nên chọn PC rồi. Cùng một giá thành thì PC lại có cấu hình cao hơn Laptop. 
Nhưng bạn có thắc mắc tại sao cùng một cấu hình thì PC lại chơi game khỏe hơn Laptop không?

Laptop gaming yếu hơn PC gaming

Nếu bạn nào đã từng trải nghiệm qua một số dòng Laptop Gaming thì sẽ đều cảm thấy hiệu năng mà nó mang lại vẫn thua xa một chiếc PC cùng cấu hình, mặc dù giá thành đắt hơn rất nhiều.
Theo mình nhận định thì nó do một số nguyên nhân sau.

1. Nguồn điện

Các bạn có thể dễ dàng thấy nguồn điện cấp cho Laptop là từ Pin hoặc nguồn sạc trực tiếp thông qua Adapter. Sạc Laptop (Adapter) là bộ phận quan trọng của laptop, đây chính là phần chuyển đổi nguồn điện lưới sang nguồn điện phù hợp với laptop của bạn


Laptop chỉ sử dụng một nguồn điện duy nhất, khi vào trong mainboard, mạch của chúng mới chia ra để đi tới các linh kiện khác.

Cũng chính là vì lý do này nên Laptop không phát huy được tối đa hiệu năng của phần cứng, đặc biệt là khi nó chạy bằng Pin. Nguồn điện từ bộ sạc cấp vào máy là chỉ có một mức cường độ dòng điện nhất định do nhà sản xuất quy định. Cho dù Laptop đang chạy chương trình nặng hay nhẹ, nhiều hay ít thì bộ sạc cũng chỉ cấp dòng điện với một mức cường độ duy nhất.
Điều này khiến cho các linh kiện bên trong máy tính nhận dòng điện không đủ mạnh để phát huy hết hiệu năng của nó.

Đối với PC thì khác, nguồn điện được lấy từ bộ nguồn, tại đó nguồn điện được chia ra nhiều cổng khác nhau với nhiều dây khác nhau, mỗi dây thì lại có những cường độ dòng điện khác nhau. Vì vậy mỗi một linh kiện của PC lại được cung cấp một dòng điện phù hợp với hiệu năng của nó. Nhờ đó mà các linh kiện của PC phát huy được tối đa hiệu năng.2. Nhiệt độ

Đây là lý do mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất, Laptop được tạo ra để phục vụ cho sự linh hoạt, tiện lợi. Laptop được thiết kết nhỏ gọn, dễ dàng mở ra gấp vào như một quyển sổ, dễ dàng cho vào cặp, túi xách để di chuyển. Nhưng cũng chính vì vậy mà khiến cho Laptop không có đủ không gian để tỏa nhiệt làm mát máy, không có đủ không gian để lắp đặt thêm các thiết bị làm mát chuyên dụng.

Nhiệt độ được xem là kẻ thù chung của mọi thiết bị điện tử. Thiết bị có hiệu năng càng cao, sản sinh ra công suất càng lớn thì tỏa nhiệt càng nhiều. Hơn nữa khi CPU hay GPU (bộ xử lý đồ họa) bị nóng thì hệ thống sẽ tự động hạ xung nhịp để giảm nhiệt độ, tránh việc hỏng thiết bị. Khi đó người chơi game sẽ không thể trải nghiệm một cách mượt mà được.
Chắc nhiều bạn đã từng chơi game trên Laptop thì đều trải qua tình trạng lúc mới vào game thì chơi rất mượt mà nhưng chơi được một lúc, máy nóng thì xuất hiện tình trạng giật lag. Thậm chí là phải hạ cấu hình xuống để chơi tiếp.

Chưa kể đến độ bền, cũng chính vì Laptop dễ bị "nóng" khi chơi game mà lại không thể tản nhiệt tốt như PC nên khiến cho các linh kiện bên trong nhanh bị hao mòn. Cùng là một trò chơi, lúc mới mua Laptop thì chơi ngon lành nhưng dùng được một thời gian thì không thể chơi được nữa, quá giật lag. Đó là vì linh kiện của Laptop đã bị xuống cấp, không còn chạy đủ hiệu năng để chơi được game đó nữa.

Không gian bên trong của Laptop quá hạn hẹp, không đủ độ thoáng mát cho các linh kiện và bạn cũng không thể lắp đặt thêm bộ tản nhiệt giống như PC được.

Lời kết: Trên đây là quan điểm cá nhân của mình, hy vọng giúp bạn có sự lựa chọn tốt khi chọn mua máy tính chơi game. Nếu thực sự điều kiện, thời gian của bạn quá bất cập, hay phải di chuyển nhiều thì hãn mua Laptop để chơi game. Còn không hãy mua cho mình một bộ PC Gaming để có được sự trải nghiệm tốt nhất nhé.
logoblog

Bài viết liên quan

Nhận xét bài viết

Có một câu nói mà mình rất thích đó là: "Những gì chúng ta biết trong ngày hôm nay, ngày hôm sau sẽ lỗi thời. Nếu ngừng học tập thì chúng ta sẽ ngừng phát triển".
Con người ta muốn biết, muốn hiểu, muốn thành công thì phải học, học thật nhiều, học suốt đời.

Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!

Lưu ý không spam link dưới mọi hình thức

Bạn có thể bình luận bằng 3 chế độ:
- Tài khoản Gmail
- Ẩn danh
- Tên tự tạo

2 nhận xét: