19 tháng 3, 2020

Cảnh báo mã độc giả mạo chỉ thị của thủ tướng về dịch Covid-19

Trong vài ngày gần đây, dịch Covid-19 đã bùng phát trên toàn cầu, cả thế giới đang lo lắng trước chủng virus mới, chưa có thuốc đặc trị. Ở nước ta, chính phủ luôn cập nhật tình hình hằng ngày về đại dịch gửi cho mọi người, luôn gửi tin nhắn nhắc nhở hướng dẫn phòng chống đại dịch (qua tin nhắn sms, zalo ......). Lợi dụng tình hình đó, một số nhóm tin tặc đã tạo ra mã độc giả mạo chỉ thị của thủ tướng nhằm đánh cắp thông tin dữ liệu của người dùng.


Người dùng sẽ rất dễ bị đánh lừa bởi việc gửi thông điệp từ chính phủ hàng ngày đã thành một thói quen. 
Cụ thể là tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử, đính kèm file word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19. 
Mã độc có dạng file shortcut, đuôi là “.lnk” được ngụy trang dưới icon file văn bản nên người dùng dễ bị đánh lừa. Nếu người dùng tải file đính kèm về và mở trên máy tính, thì mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ của hacker. Từ đó chúng có thể điều khiển để thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, lây lan sang máy tính khác......
Các bạn hãy lưu ý, cần xóa ngay file này đi. Ngoài ra, không nên click vào đường link lạ, tải phần mềm hoặc file không rõ nguồn gốc, đặc biệt là cẩn trọng với các phần mềm ứng dụng về dịch Covid-19. Rất có thể là phần mềm giả mạo do hacker tạo ra.

Để đảm bảo an toàn hơn cho máy tính của bạn, của cơ quan thì các bạn nên tải phần mềm diệt Virus bản quyền về. Bản miễn phí cũng được nhưng sẽ không hiệu quả, không diệt được nhiều loại Virus và không có nhiều tính năng bảo mật như phần mềm bản quyền.

Link mua phần mềm BKAV bản quyền: Tại đây

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!