15 tháng 12, 2019

Hướng dẫn kích hoạt tính năng Windows Sandbox trên Windows 10

Mỗi khi nhắc đến máy tính ảo thì chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ là phải tải phần mềm về cài đặt như VirtualBox, VMware Workstation ...... Nhưng trong thời gian vừa qua, Microsoft cũng đã tích hợp máy tính ảo Windows Sanbox vào Windows 10. Đây là một tính năng mới có trên Windows 10 Pro hoặc Windows 10 Enterprise, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng chính thức trong năm tới, hướng tới đối tượng người dùng là các doanh nghiệp hoặc những người dùng chuyên sâu, có nhu cầu cao về bảo mật. Windows Sandbox giúp tạo ra môi trường desktop tạm thời để cô lập một ứng dụng cụ thể mà bạn nghi là có chứa những nguy cơ tiềm ẩn về bảo mật. Windows Sandbox được nhà phát hành tạo ra nhằm cho mục đích bảo mật, chỉ dùng một lần, thế nên sau khi bạn tắt đi bật lại thì toàn bộ dữ liệu trong Sandbox cũng sẽ bị xóa, trở lại trạng thái nguyên bản. Giống như chúng ta sử dụng phần mềm đóng băng vậy. 
Với Windows Sandbox, bạn sẽ không cần phải thiết lập một máy ảo, nhưng nó sẽ yêu cầu khả năng ảo hóa được kích hoạt trong BIOS.
Khi được kích hoạt, Windows Sanbox chỉ đơn giản là tạo ra một bản cài đặt Windows nhẹ (100MB) mới để chạy ứng dụng. Microsoft sẽ sử dụng trình ảo hóa riêng của mình để tạo ra một nhân (kernel) riêng biệt, cách ly hoàn toàn với PC chủ. 


Điều kiện kích hoạt tính năng Windows Sanbox

  • Windows 10 Pro hoặc Enterprise Insider, bản build từ 18305 trở lên
  • Kiến trúc AMD64
  • Khả năng ảo hóa được kích hoạt trong BIOS
  • Tối thiểu 4GB RAM (8GB theo khuyến nghị)
  • Tối thiểu 1GB dung lượng đĩa trống (SSD được khuyên dùng)
  • CPU có ít nhất 2 lõi (4 lõi với siêu phân luồng theo khuyến nghị)

Kiểm tra khả năng khởi chạy Windows Sandbox của máy tính

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Alt + Ctrl + Del (Delete), chọn Task Manager, xuất hiện hộp thoại, bạn chọn tab Performance, nhìn vào dòng Virtualization, nếu nó hiện là Enabled thì có nghĩa là CPU của bạn có hỗ trợ chức năng ảo hóa và đã được kích hoạt.Bước 2: Để kiểm tra kỹ hơn, bạn mở chương trình Command Prompt (CMD), gõ lệnh systeminfo.exe rồi Enter
Đợi vài giây cho hệ thống chạy lệnh, sau đó nhìn vào dòng Virtualization Enabled In Firmware, nếu hiện là Yes thì tức là chức năng ảo hóa đã sẵn sàng.Cách kích hoạt Windows Sanbox

Bước 1: Gõ vào phần tìm kiếm từ khóa Turn Windows features on or off rồi chạy chương trình.Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Windows Features, bạn đánh dấu tích vào ô Windows Sanbox rồi chọn OK.Bước 3: Đợi vài giây để hệ thống cập nhật, sau đó chọn Restart now.
Bước 4: Sau khi khởi động lại máy, bạn tiếp tục gõ vào ô tìm kiếm từ Windows Sanbox rồi mở chương trình. - Windows Sanbox sẽ có giao diện như thế này. Bạn có thể cài đặt phần mềm và chạy thử giống như các ứng dụng máy tính ảo khác. 


Khi tắt phần mềm Windows Sandbox đi, thì bạn sẽ nhận được một thông báo là sẽ mất hết ứng dụng đã cài đặt trước đó. Chọn OK để tắt chương trình.

Lưu ý
Nếu bạn đang sử dụng máy ảo, hãy bật ảo hóa lồng nhau với lệnh PowerShell dưới đây
Set-VMProcessor -VMName <VMName> -ExposeVirtualizationExtensions $true
Lời kết: Hy vọng tính năng Windows Sanbox trên Windows 10 sẽ hỗ trợ tốt cho các bạn trong quá trình chạy thử các phần mềm, ứng dụng.

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!