17 tháng 12, 2019

Cách kiểm tra xe máy, ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không

Hiện nay nhu cầu mua lại phương tiện giao thông cơ giới đang rất sôi động, đặc biệt là mua ô tô và xe mô-tô phân khối lớn. Vì ai cũng thích sở hữu nhưng không phải ai cũng đủ tiền mua mới. Người chưa sở hữu thì muốn mua còn người có rồi thì lại muốn nâng cấp lên đời cao hơn. 
Thế nhưng mua hàng qua tay thì cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một trong những rủi ro đó là mua phải hàng đang thế chấp ngân hàng hoặc công ty hỗ trợ tài chính. Trong thời buổi này thì chỉ cần ngồi một chỗ là có thể xem hàng đống tin rao vặt mua bán xe nhưng không thể đi đến tận nơi để kiểm tra từng xe một.
Để kiểm tra chiếc xe bạn đang nhắm tới có đang thế chấp hay không thì hãy làm theo cách dưới đây nhé. Không cần phải đi đâu xa, chỉ cần một chiếc máy tính hoặc SmartPhone kết nối Internet là đủ.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang Web của Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ tư pháp
https://dktructuyen.moj.gov.vn
Bước 2: Chọn mục TRA CỨU THÔNG TIN. Trong phần TIÊU CHÍ TÌM KIẾM, bạn tích chọn SỐ KHUNG, sau đó nhập số khung theo giấy đăng ký xe rồi click TÌM KIẾM

Cách kiểm tra xe máy, ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không


Bước 3: Kiểm tra thông tin trong phần kết quả tìm kiếm

- Nếu kết quả hiện là Không có bản ghi nào dựa trên tiêu chí tìm kiếm được tìm thấy thì có nghĩa là tài sản bạn tra cứu hiện tại không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp rồi. Giờ bạn có thể liên hệ để mua được. 


Cách kiểm tra xe máy, ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không

- Nếu kết quả hiện thông tin về hợp đồng, khoản vay thì có nghĩa là tài sản đang được thế chấp. Lúc này, bạn nên liên hệ với người bán để họ trả hết nợ, làm thủ tục xóa thế chấp thì mới có thể giao dịch được. 


Cách kiểm tra xe máy, ô tô mua lại có đang thế chấp ngân hàng hay không

- Nếu không xóa thế chấp thì tài sản đang bị ngân hàng đóng băng, các giao dịch liên quan sẽ không đảm bảo tính pháp lý. 

- Đồng thời bạn cũng nên kiểm tra các thông tin bên dưới như biển kiểm soát, số khung, số máy ...... xem có đúng với thông tin rao bán trên mạng không. 

Việc tra cứu thông tin này không chỉ giúp bạn tránh mua phải xe đang thế chấp ngân hàng mà còn tránh mua phải xe gian, đang thế chấp ngân hàng nhưng làm giả biển số để lừa bán. Hơn nữa, việc tra cứu thông tin ngay trên mạng thì sẽ giúp bạn đỡ phải mất thời gian và công sức đi lại để kiểm tra những chiếc xe mà bạn đang nhắm tới. 


SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!