5 tháng 11, 2019

Winrar có thực sự miễn phí như chúng ta vẫn tưởng không?

Đa số người dùng chúng đều đang sử dụng Winrar một cách free, mặc dù nó vẫn nhắc chúng ta đăng ký mua bản trả phí sau khi hết hạn dùng thử. Nhắc người dùng là vậy nhưng khi người dùng chọn phần tiếp tục sử dụng thì vẫn được sử dụng bình thường mà phần mềm không bị khóa hay bị hạn chế tính năng so với lúc mới cài đặt.
Chúng ta chẳng cần phải crack hay trả tiền mà vẫn được dùng như bình thường. Vậy nên ai cũng thích dùng nó, Winrar trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

WinRAR là một phần mềm nén/giải nén tập tin và dữ liệu. Nó được trình làng vào năm 1993. Từ đó đến nay, nó được người dùng trên toàn thế giới ưa dùng bởi sự tiện lợi và đa dụng.
Cũng giống như nhiều phần mềm bản quyền khác, WinRAR được nhà phát hành cho dùng thử trong vòng 40 ngày sau khi download và cài đặt. Sau 40 ngày, phần mềm sẽ nhắc bạn mua bản trả phí. 
Tuy vậy có một sự thật mà ai sử dụng WinRAR cũng nhận thấy, kể cả sau khi kết thúc giai đoạn dùng thử, mọi người vẫn có thể tiếp tục sử dụng WinRAR mà không phải chi trả bất cứ khoản phí nào.


Trong một bài phỏng vấn với Softonic, CEO của WinRAR, ông Burak Canboy cho biết: "Rất nhiều người dùng tin rằng phần mềm của chúng tôi là miễn phí. Tại sao người dùng phải sử dụng phiên bản lậu (và có thể độc hại) của WinRAR nếu như họ có thể tiếp tục sử dụng phiên bản nguyên gốc?". 
Với việc WinRAR có thể sử dụng free, người dùng sẽ không bao giờ phải đi tìm phiên bản crack của phần mềm này.

Có thực sự là nhà phát hành đang làm "từ thiện" cho chúng ta không. Họ lấy thu nhập ở đâu để duy trì công ty nhỉ.
Thực chất đây là chiến lược kinh doanh của WinRAR. Họ miễn phí hoàn toàn WinRAR để khiến các người dùng cá nhân dễ dàng tiếp cận, yêu thích và trở nên quen dùng sản phẩm hơn.

Khi mọi người đã có thói quen sử dụng WinRAR, thì điều hiển nhiên những cá nhân đã quen sử dụng WinRAR sẽ tiếp tục mang phần mềm này từ nhà lên các thiết bị trong cơ quan làm việc. Từ đó WinRAR trở nên phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp. 

Các công ty, doanh nghiệp lớn sẽ là nơi mà WinRAR kiếm về cho họ nguồn thu nhập khổng lồ. Vì ở các công ty Âu Mỹ, vấn đề bản quyền được quản lý rất nghiêm theo quy định của luật pháp. Vậy nên những đơn vị này chắc chắn phải trả những khoản phí lớn cho bản quyền WinRAR trên hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy tính của mình. 

Đối với người dùng các nhân thì lợi nhuận đem lại cho WinRAR không đáng kể. Giá trị thực sự mà người dùng đơn lẻ đem đến cho WinRAR là độ phổ biến, quảng cáo, tăng lượt tải về, đánh giá và danh tiếng.
Đó là nguyên do vì sao một phần mềm tưởng chừng như miễn phí nhưng lại có thể tồn tại và phát triển rực rỡ suốt mấy chục năm qua. 
Đúng là trên đời này không có gì là miễn phí cả. ^^


SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!