5 tháng 11, 2019

Cách tra mã bưu chính, bưu điện, bưu cục

Chắc hẳn các bạn đang đọc bài viết này đều đã từng có việc phải chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện (tài liệu, hàng hóa, vật phẩm, .......) rồi đúng không. Đặc biệt khi giao dịch, trao đổi với nước ngoài thì chúng ta phải ghi mã bưu chính (bưu điện, bưu cục) gần nơi ở hoặc làm việc để thuận tiện cho việc chuyển phát. 

Cách tra mã bưu chính, bưu điện, bưu cục

Bưu chính là một hệ thống vận chuyển thư tín, tài liệu, hàng hóa nhỏ. 

Bưu điện là một cơ sở được ủy quyền bởi một hệ thống bưu chính cung cấp dịch vụ gửi, tiếp nhận, phân loại, xử lý, truyền tải hoặc cung cấp các thư từ. Bưu điện cũng cung cấp các dịch vụ có liên quan như hộp thư, bưu chính và chuyển phát hàng hóa. Ngoài ra, một số bưu cục cung cấp dịch vụ phi bưu chính như cấp hộ chiếu và các giấy tờ khác của chính phủ, thuê xe mua hàng, chuyển tiền, và các giao dịch và dịch vụ ngân hàng.

Bưu cục là đơn vị tổ chức nhỏ hơn bưu điện. Tùy vào cấp độ, bưu cục có thể được phân chia và trang bị chức năng phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, chức năng của bưu cục sẽ bị giới hạn chứ không đảm bảo có thể thực hiện đầy đủ chức năng của một bưu điện.

Một đơn vị bưu điện có thể có một hoặc nhiều đơn vị bưu cục. Thông thường bưu cục là địa điểm tiếp nhận thu và phát đơn hàng là chủ yếu.
Vậy làm cách nào để biết mã bưu điện, bưu cục, hãy làm theo các cách dưới đây nhé. 

Cách 1: Bạn truy cập vào trang https://www.geopostcodes.com/data
Bạn có thể gõ tên khu vực vào phần tìm kiếm để tra cứu cho nhanh


Cách cơ bản thì bạn chọn theo danh sách khu vực hiện lên trên trang Web

Bước 1: Tìm đến phần Asia (Châu Á), chọn Việt Nam


Bước 2: Chọn khu vực có tỉnh/thành phố bạn sinh sống


Bước 3: Chọn tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương bạn đang sinh sống


Bước 4: Chọn quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh


Bước 5: Chọn xã/phường/thị trấn


Bước 6: Tại đây sẽ hiển thị tất cả các mã bưu điện, bưu cục nằm trong khu vực xã, phường, trị trấn mà bạn chọn. Để kiểm tra rõ hơn trên bản đồ thì bạn click vào biểu tượng kính lúp


Bước 7: Tại đây sẽ hiện các chấm đỏ trên bản đồ, đó là vị trí các bưu điện, bưu cục nằm trong khu vực bạn chọn. Hãy phóng to lên để kiểm tra mã số


- Khi zoom vào gần thì các chấm đỏ sẽ hiện mã số. Bạn chọn vị trí phù hợp nhất để lấy mã số


Cách 2: Bạn truy cập vào trang http://postcode.vnpost.vn/services/search.aspx. Trang này thì mình không thích dùng cho lắm vì chức năng tìm kiếm hoạt động không tốt

Bước 1: Gõ tên khu vực cần tra mã bưu chính vào ô tìm kiếm, sau đó click nút Tìm. Tham khảo phần gợi ý bên dưới.

Bước 2: Tra mã số khu vực ở khung bên phải phù hợp với địa chỉ của bạn


Lời kết: Trong 2 trang trên thì cá nhân mình thích dùng geopostcodes.com hơn. Vì nó hiển thị rất đầy đủ và chính xác, chức năng tìm kiếm hoạt động tốt, duyệt được ký tự Tiếng Việt. Còn trang Việt Nam Post thì chức năng tìm kiếm hoạt động không tốt, theo mình cảm nhận thì nó duyệt ký tự không chính xác. Hy vọng trong tương lai gần, họ sẽ cải tiến để người dùng trải nghiệm tốt hơn.

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!