20 tháng 10, 2019

Phân biệt giữa Antivirus security và Internet security

Trong thời đại internet đang bùng nổ và phát triển như hiện nay thì việc tiếp tiếp nhận, trao đổi thông tin của mọi người là cực kỳ dễ dàng. Ai ai cũng có thể kết nối internet bằng chiếc máy tính (PC, Laptop) hoặc Smartphone. Thay vì phải mua sách, báo hoặc những tài liệu bằng giấy thì mọi người có thể dùng máy tính, điện thoại kết nối internet để tra cứu ở bất kỳ nơi đâu. Thay vì phải đi mua băng, đĩa để xem phim, video thì mọi người có thể lên mạng để xem trực tuyến. Thay vì phải ra hiệu ảnh hoặc thuê thợ ảnh thì ai cũng có thể dùng chiếc SmartPhone của mình để tự chụp. Thay vì phải gặp trực tiếp để trao đổi những tài liệu trên thì mọi người có thể ngồi một chỗ mà trao đổi thông tin, dữ liệu cho nhau từ xa.

Mạng internet phát triển thực sự đã làm thay đổi cả thế giới. Thay đổi tư duy, thay đổi tầm nhìn của con người về thế giới xung quanh. Tuy nhiên, đi đôi với với những ưu điểm tuyệt vời đó thì mạng internet cũng phát sinh ra rất nhiều rắc rối và hệ lụy. Cơ hội luôn luôn đi kèm với thách thức mà.
Đi đôi với việc trao đổi thông tin dữ liệu để thuận tiện cho công việc, học tập thúc đẩy xã hội phát triển thì cũng không ít kẻ xấu lợi dụng việc kết nối internet để phá hoại, đánh cắp thông tin dữ liệu. Chúng tạo ra những con virus, mã độc, đường link lừa đảo ..... để đánh cắp thông tin người dùng, thậm chí đánh cắp thông tin hoặc phá hoại cả hệ thống dữ liệu của một cơ quan, tổ chức.
Để đảm bảo tính an toàn thông tin cho mọi người, nhiều công ty phần mềm đã phát hành ra các sản phẩm phần mềm diệt virus, bảo vệ dữ liệu ....

Trên thị trường hiện nay có 2 loại phần mềm diệt virus đó là AntiVirus SecurityInternet Security
Antivirus security và Internet security

1. Antivirus Security

AntiVirus hoạt động dựa trên kho cơ sở dữ liệu có sẵn của nó, có nghĩa là chỉ có những loại virus đã được liệt kê, lên danh sách trong cơ sở dữ liệu thì Antivirus mới có thể phát hiện và loại bỏ được. Còn những mẫu virus mới được sinh ra, chưa có trong kho cơ sở dữ liệu thì Antivirus chỉ có thể nhận dạng đó là chương trình độc hại chứ không ngăn chặn và diệt ngay được. 

Antivirus security và Internet security

Ưu điểm của Antivirus là giá thành rẻ hơn so với loại Internet Security. Đối với nước có thu nhập thấp như Việt Nam thì tâm lý đa số người dùng muốn mua loại giá rẻ hơn.

2. Internet Security

Internet Security bao gồm tất cả các tính năng của AntiVirus và thêm một số tính năng khác, ví dụ như bảo vệ trong thời gian thực, phát hiện và gỡ bỏ trojan, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo, phần mềm theo dõi bàn phím, phát hiện và gỡ bỏ rootkit, phát hiện phần mềm mã hóa dữ liệu, phần mềm kết nối internet đáng nghi ......

Antivirus security và Internet security

Internet Security còn hỗ trợ bức tường lửa (FireWall) cho hệ điều hành, có nhiệm vụ là phát hiện và ngăn chặn những tác động, can thiệp của người khác vào máy tính của bạn. Ngoài ra, nó còn bảo vệ, ngăn chặn các phần mềm gián điệp đánh cắp thông tin, gửi thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng ra bên ngoài khi chưa được sự cho phép của bạn.

Internet Security được cập nhật dữ liệu liên tục nên việc phát hiện và ngăn chặn các ứng dụng/ phần mềm độc hại liên tục sinh ra trong môi trường internet là tương đối nhanh chóng và kịp thời.

Đa số các phần mềm Internet Security hiện nay đều hỗ trợ mở trình duyệt web bằng chế độ an toàn, điều này giúp bạn yên tâm hơn khi mua bán giao dịch trực tuyến, đăng nhập các tài khoản trên mạng. Không lo bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng, bị mất tiền, mất các tài khoản online.

Kết luận:
Đối với những người sử dụng máy tính không thực hiện các giao dịch trực tuyến, không có nhiều tài khoản online quan trọng, máy tính không lưu trữ những tài liệu gì quan trọng thì chỉ cần sử dụng Antivirus là ổn rồi. Nhưng đối với những người thường xuyên giao dịch, mua bán online, máy tính có nhiều tài liệu quan trọng, có nhiều tài khoản online phục vụ cho công việc và học tập thì tốt nhất nên sử dụng Internet Security.

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!