27 tháng 10, 2019

Hướng dẫn tạo máy tính ảo bằng phần mềm Virtual Box

Trong một số trường hợp người dùng sẽ không yên tâm về phần mềm mới tải về, hệ điều hành đang sửa lỗi, dùng thử các hệ điều hành ít người dùng, cài các phần mềm tương thích với hệ điều hành cũ, ...... thì phương án tốt nhất là cài chúng lên máy tính ảo rồi dùng thử. 

I. Giới thiệu phần mềm Virtual Box

VirtualBox là phần mềm hỗ trợ tạo máy tính ảo chuyên nghiệp nhất hiện nay, tuy là một phần mềm mã nguồn mở, được cung cấp miễn phí nhưng theo đánh giá của đa số người dùng nó chỉ xếp sau phần mềm tạo máy ảo VMware Workstation (phần mềm trả phí).

Hướng dẫn tạo máy tính ảo bằng phần mềm Virtual Box


VirtualBox giúp bạn trải nghiệm những hệ điều hành khác, phần mềm mới một cách nhanh chóng và an toàn mà không lo bị nhiễm virus, không lo làm rác máy tính, không phải cài lại hệ điều hành, …... nói chung là cực kỳ tiện lợi.

II. Ứng dụng của Virtual Box

1. Kiểm thử các phiên bản hệ điều hành

Bạn có thể chạy thử các hệ điều hành mới, xem chúng có bị lỗi không, chạy có ổn định không, có tương thích với các phần mềm và game bạn đang dùng không. 

2. Thử nghiệm các hệ điều hành ít người sử dụng

Bạn có thể cài các hệ điều hành ít người dùng lên máy tính ảo để trải nghiệm thử, nghiên cứu các tính năng cách sử dụng. Ví dụ như Linux.

3. Sử dụng các phần mềm chỉ tương thích với hệ điều hành cũ

Rất nhiều phần mềm cũ không còn tương thích với các phiên bản hệ điều hành mới nữa. Vì vậy để trải nghiệm, bạn cần cài chúng lên hệ điều hành cũ tương thích với chúng. 

4. Chạy thử phần mềm được tạo ra dành cho hệ điều hành khác 

Những người dùng Mac và Linux có thể cài Windows trên một máy ảo để sử dụng những phần mềm cho Windows trên máy tính mà không phải đau đầu về tính tương thích. 

5. Chạy thử phần mềm trên nhiều hệ điều hành khác nhau

Thay vì phải tốn công chạy trên nhiều máy thật, thì bạn chỉ việc ngồi một chỗ với một chiếc máy tính là đã có thể chạy thử nghiệm 1 phần mềm trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau rồi.

6. Tăng cường cho server

Đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều server, thì các server có thể được đặt vào những máy ảo và chạy trên một máy tính đơn lẻ. Mỗi máy ảo là một thư mục cách ly, vì vậy điều này không gây những nguy cơ về bảo mật liên quan tới việc chạy nhiều server khác nhau trên cùng hệ điều hành. Các máy ảo cũng có thể được di dời giữa những server thật.


III. Hướng dẫn sử dụng Virtual Box

1. Tải phần mềm Virtual Box về máy

Link từ trang chủ: Tải về máy.
Link dự phòng: Tải về máy.

2. Cài đặt phần mềm Virtual Box

Bước 1: Click vào file Setup của Virtual Box vừa tải về


Bước 2: Click chọn Run


Bước 3: Click chọn Next


Bước 4: Chọn Browse rồi chọn vị trí lưu cho phần mềm, thông thường người dùng để mặc định ở Program Files. Sau đó click chọn Next


Bước 5: Đánh dấu tích để tùy chọn theo ý thích của bạn. Ví dụ mình chỉ thích hiển thị file shortcutDesktop nên chọn như hình dưới. Sau đó chọn Next


Bước 6: Chọn Next rồi chọn Install


3. Tạo máy tính ảo

Bước 1: Mở phần mềm Virtual Box, click chọn New


Bước 2: Đặt tên cho máy ảo, chọn thông tin loại hệ điều hành, phiên bản rồi chọn NextBước 3: Chọn bộ nhớ Ram cho máy ảo

Bước 4: Chọn dòng Create a virtual hard disk now rồi click chọn CreateBước 5: Chọn VDI (VirtualBox Disk Image) rồi chọn NextBước 6: Chọn Dynamically allocated rồi click Next

Bước 7: Chọn dung lượng ổ cứng cho máy tính ảo rồi click chọn Create


4. Cài đặt hệ điều hành cho máy ảo

Bước 1: Tải file cài đặt hệ điều hành về máy. Bạn muốn cài hệ điều hành gì thì lên Google tìm hoặc vào trang chủ của hãng mà tải nhé.

Bước 2: Mở phần mềm Virtual Box, chọn máy tính ảo vừa tạo sau đó click chọn Start


Bước 3: Chọn icon mở file 


Bước 4: Chọn file setup hệ điều hành rồi click chọn OpenBước 5: Click chọn StartBước 6: Tiến hành cài đặt hệ điều hành như thông thường. Trong khuôn khổ bài viết mình demo với Windows 7 - 32bit


Công việc bây giờ là ngồi đợi cho máy tính cài đặt. Sau khi cài đặt xong bạn có thể sử dụng máy tính ảo giống như một chiếc máy tính thật.

Lời kết: Như vậy là các bạn đã có một chiếc máy tính ảo rồi đó. Hy vọng phần mềm này hữu ích đối với các bạn.

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!