16 tháng 10, 2019

Google gỡ bỏ một loạt các ứng dụng cho vay lãi suất cao trên Play Store

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 này thì dịch vụ vay tiền cũng phát triển theo. Hiện nay rất nhiều người muốn vay tiền nhanh nên đã sử dụng các dịch vụ vay tiền online. Thay vì phải mất công đi lại thì khách hàng có thể đăng ký trực tuyến qua trang web hoặc thông qua các ứng dụng trên SmartPhone. Thật tiện lợi đúng không nhưng kèm theo đó là những hệ lụy không lường trước được. Nhiều kẻ xấu đã lợi dụng hình thức này để lừa đảo, cho vay nặng lãi với những người nhẹ dạ cả tin.

Google gỡ bỏ một loạt các ứng dụng cho vay lãi suất cao trên Play Store

Google vừa cấm và gỡ một loạt các ứng dụng cho vay nóng với lãi suất cao trên Play Store. Những ứng dụng này được cho là lừa đảo hoặc cho vay với lãi suất hàng năm cao trên 36%.
Hiện nay có rất nhiều nạn nhân đã dính phải các vụ lừa đảo, vay lãi suất cắt cổ thông qua các ứng dụng trên điện thoại. Gần trên bản tin thời sự đăng tải rất nhiều vụ vay có vài triệu nhưng phải trả đến hơn trăm triệu mà thời hạn trả thì rất ngắn. Có những đơn vị cho vay mức lãi suất khoảng từ gần 200%/1 năm đến 900%/1 năm. Một mức lãi suất cao khủng khiếp. Sau khi nạn nhân đã nhận được khoản vay thì các đơn vị đó liên tục đòi nợ. Nếu nạn nhân chưa kịp trả thì chúng khủng bố tinh thần, dọa dẫm, sử dụng hình ảnh cá nhân rồi cắt ghép, chỉnh sửa sau đó đăng tải lên các trang mạng xã hội nhằm mục đích ép các con nợ nhanh chóng trả tiền.
Ngoài ra cũng có rất nhiều người vướng phải các vụ lừa đảo. Thông thường thì các đối tượng sẽ thuyết phục nạn nhân bằng những lời lẽ ngon ngọt. Chúng thông báo cho nạn nhân về những khoản vay cực kỳ ưu đãi và dải ngân ngay trong ngày. Nhưng kèm theo đó nạn nhân phải nộp trước 1 khoản phí hồ sơ bằng hình thức chuyển khoản. Nhưng sau khi nạn nhân chuyển khoản thì người cho vay cũng "mất tích" luôn.

Google gỡ bỏ một loạt các ứng dụng cho vay lãi suất cao trên Play Store

Google thực tế đã để mắt tới những ứng dụng vay nóng, vay nhanh trong ngày với lãi suất có thể đến 3 con số từ lâu và đến tháng 8 vừa qua thì hãng đã cập nhật bộ chỉ dẫn phát triển ứng dụng cho Android khiến nhiều công ty cho vay nóng phản đối. Động thái trên là một trong những hình thái ứng dụng của bộ chính sách mới này.

Một đại diện của Google cho biết: "Các chính sách phát triển của Google Play được thiết kế để bảo vệ người dùng và giữ họ an toàn. Chúng tôi đã mở rộng chính sách về các dịch vụ tài chính để bảo vệ người dùng trước các loại hình cho vay cá nhân bóc lột và lừa đảo."Hiển nhiên các cá nhân, đơn vị làm dịch vụ cho vay lãi suất cao sẽ không không thích điều này. Thế nhưng bên cạnh mặt tích cực là bảo vệ người dùng thì nhiều bạn đọc cũng đặt ra câu hỏi là Google sẽ kiểm soát các ứng dụng cho vay như thế nào. Hành động của Google liệu có làm hạn chế hoạt động của những cá nhân, đơn vị cho vay hợp pháp không. Liệu có ảnh hưởng gì xấu tới mô hình kinh doanh này không. 


SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!