30 tháng 10, 2019

CV là gì? Cách viết CV như thế nào?

1. CV là gì?

CV là viết tắt của từ "Curriculum Vitae". CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng trên thực tế CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển. CV không phải là tờ khai lý lịch tự thuật. 
Viết CV là bước rất quan trọng vì đó là những thông tin đầu tiên về bạn mà nhà tuyển dụng đọc được. Qua đó họ có thể đánh giá sơ bộ về trình độ của bạn, năng lực của bạn có phù hợp với công việc mà họ đang cần hay không. 
Khi CV của bạn đạt yêu cầu của nhà tuyển dụng thì bạn sẽ được lọt vào vòng phỏng vấn. 2. CV gồm những phần nào?

CV không cần phải đẹp lộng lẫy, cũng không nên trang trí quá màu mè nhưng phải rõ ràng và đầy đủ các thông tin cần thiết. Cỡ chữ nên phù hợp là từ 12-14, sử dụng một số Font cơ bản như Times New Roman, Arial. Nên chia ra thành các phần, tiêu đề mỗi phần nên được làm nổi bật (in đậm, chọn màu khác hoặc viết to) để người đọc chỉ nhìn lướt qua cũng có thể nhận biết gồm những phần gì. 

Thông thường CV gồm những phần sau:

Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

- Giới thiệu sơ lược về bản thân: Thông thường phần này mọi người sẽ tóm lược về năng lực của bản thân, kiến thức và kỹ năng sở trường, số năm kinh nghiệm.

- Trình độ học vấn: Ghi rõ bằng cấp của bạn, chuyên ngành của bạn, thời gian học tập, thành tích trong học tập. 

- Kinh nghiệm làm việc: Viết về những công việc bạn đã từng làm, vào khoảng thời gian nào. Nên viết những công việc đã làm trong khoảng thời gian dài, có liên quan đến công việc sắp tuyển dụng thì càng tốt. Nếu là sinh viên thì nên viết về quãng thời gian thực tập bạn đã làm công việc gì, được cấp trên đánh giá ra sao, có làm đồ án không, thành tích như thế nào.

- Kỹ năng: Liệt kê các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mà bạn cho là điểm mạnh của bạn.

- Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên ghi rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. 

- Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): IELTS, TOEIC, tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn .........

- Các hoạt động mang tính cộng đồng hoặc trong thời gian rảnh: Bạn ghi các hoạt động mang tính cộng đồng mà bạn đã từng tham gia, nên ghi nhưng hoạt động liên quan đến công việc sắp tuyển dụng. Ghi các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi có ích trong việc nâng cao kiến thức và trình độ bản thân.

Trong các phần trên thì phần Thông tin cá nhân, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng và Mục tiêu nghề nghiệp là những phần bắt buộc phải có để nhà tuyển dụng biết thông tin về bạn, đánh giá được năng lực của bạn, xem có phù hợp với công việc họ đang cần không. Những phần còn lại bạn có thể bỏ qua nhưng nếu có thì sẽ gây thiện cảm hơn. 

3. Những lưu ý khi viết CV

- Không sử dụng email có tên trẻ trâu, ngộ nghĩnh hay lãng mạn. Ví dụ như hotboydatcang@gmail.com; vidangngotngao@gmail.com;  Vì như vậy sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ bạn không nghiêm túc khi đi xin việc. 

- Không nên trang trí quá màu mè cho bản CV. Làm như vậy chỉ khiến người xem rối mắt, khó nhìn mà thôi. 

- Không chém gió về năng lực và kinh nghiệm của bản thân. Rất nhiều bạn mới đi làm nhưng ghi trong CV là 4-5 năm kinh nghiệm, biết về công nghệ này công nghệ nọ, thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình. Nhưng đến lúc phỏng vấn thì bị nhà tuyển dụng hỏi xoáy cho đến cứng họng. 

- Nên export file CV dưới dạng pdf rồi gửi cho nhà tuyển dụng. Vì dùng file Word gửi qua mạng thì dễ bị lỗi Format, lỗi Font chữ. 

- Tên file CV nên đặt có cả tên bạn, năm sinh và vị trí tuyển dụng để nhà tuyển dụng có thể phân loại nhanh ngay từ lúc đọc tên file. Ví dụ: Nguyễn Dương.1991.Mobile App Developer

- Nên phân bản CV ra thành từng phần, mỗi phần đều ghi tiêu đề rõ ràng.

- Nên ghi những công việc đã từng làm và những kiến thức chuyên môn liên quan đến công việc sắp tuyển dụng. Ví dụ: Học công nghệ phần mềm trường đại học ABC, 2 năm kinh nghiệm làm Front-end, ......... 

- Điều cuối cùng là nên trau chuốt ngôn từ khi viết CV, làm như vậy để người đọc dễ hiểu. Đây cũng là cách rèn luyện kỹ năng văn bản. Sau này khi đi làm thì kiểu gì cũng phải đánh văn bản thôi (kế hoạch, báo cáo, danh sách, hợp đồng, thuyết trình dự án).


4. Mẫu CV tham khảo

Đây là 2 mẫu CV mình mới chém gió ra ^^, đừng tin thông tin trong đó. Các bạn đọc tham khảo để viết bản CV thật trau chuốt nhé. ^^

- Mẫu số 1: Xem tại đây 


- Mẫu số 2: Xem tại đâyLời kết: Viết CV là bước cực kỳ quan trong, đó là bước đầu tiên khi đi xin việc. Qua bản CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực của bạn để sắp xếp công việc phù hợp. Vì vậy hãy trau chuốt bản CV của mình và đừng bao giờ chém gió về năng lực nhé. 

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!