30 tháng 8, 2019

Cách cài đặt và update Driver cho máy tính

Driver máy tính là những phần mềm giúp hệ điều hành nhận diện và sử dụng được các linh kiện máy tính, thiết bị ngoại vi. Ví dụ như Card VGA, âm thanh, Wifi, Monitor, cameras, ......


Sau mỗi lần cài đặt lại hệ điều hành thì bạn đều phải cài Driver cho máy tính và bạn nên thường xuyên update các phiên bản Driver mới nhất để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của các thiết bị, linh kiện máy tính. Đặc biệt đối với các bạn là Gamer, dân thiết kế đồ họa, biên tập video thì nên quan tâm đến vấn đề này. 
Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp 5 cách cài đặt Driver phổ biến nhất


1. Update Driver thông qua Device Manager

Bước 1: Tại màn hình Desktop, bạn click chuột phải vào This PC (Computer), chọn dòng Properties.


Bước 2: Click chọn Device Manager


Bước 3: Tại đây bạn sẽ thấy những thiết bị nào chưa được cài Driver sẽ có dấu màu vàng để cảnh báo. Bạn click chuột phải chọn Update Driver Softwave.


Bước 4: Chọn dòng Search automatically for update driver softwave để máy tự động tìm kiếm và cài đặt Driver.


2. Truy cập vào trang Web hỗ trợ cũa hãng máy tính

Trên trang chủ của các hãng máy tính đều có phần hỗ trợ người dùng. Bạn có thể truy cập vào các trang đó rồi tìm đến phần download Driver.
- Ví dụ mình gõ vào Googlesupport dell, nó sẽ ra trang web hỗ trợ cho người dùng Dell. Mình click luôn vào phần Driver & Downloads


- Tiếp theo mình sẽ tùy chọn Driver mình cần tìm, bên dưới sẽ hiện ra các kết quả, click chọn download- Sau khi tải về, bạn nên cho tất cả các file cài đặt Driver vào 1 thư mục, lưu lại để dự phòng khi cần thiết. Click vào file cài đặt để cài Driver cho máy tính.


3. Sử dụng phần mềm Driver

Nếu bạn lười tìm, không quen thao tác thì có thể sử dụng phần mềm Driver cho tiện. Phần mềm sẽ tự động tìm các bản Driver mới, tự động tải về máy và cài đặt cho bạn. 
Có rất nhiều phần mềm tự động cài Driver, bạn có thể tìm trên Google rồi tải về.


4. Tải trọn bộ Driver về máy tính

Trong trường hợp đường mạng nhà bạn gặp sự cố, Laptop chưa cài Driver Wifi, không có hoặc hỏng dây mạng ...... thì bạn không cài Driver được bằng 3 cách trên. Để đề phòng những trường hợp như vậy thì bạn nên lưu trữ dự phòng một bộ Driver trong máy tính, USB, ổ cứng ngoài. Đặc biệt đối với những bạn hành nghề sửa chữa máy tính, cài Win dạo. 
Bộ Driver mình thường sử dụng là Driver pack solution. Bạn có thể truy cập vào đây để tải về. 
Trong bộ Driver này có đầy đủ Driver của các hãng, các dòng máy. Bạn chỉ việc click tùy chọn, phần mềm sẽ tự động cài đặt Driver cho bạn.

5. Cập nhật Driver thông qua tính năng Windows update

Thông qua việc cập nhật phiên bản mới cho Windows thì máy cũng sẽ cập nhật các phiên bản mới nhất cho Driver.

Lời kết: Trên đây là 5 cách cài đặt và cập nhật Driver cho máy tính phổ biến nhất. Sau khi cài đặt Windows thì bạn phải cài đặt Driver thì máy tính mới sử dụng được đầy đủ các tính năng và thiết bị ngoại vi. Đối với các bạn Game thủ, dân thiết kế đồ họa, biên tập video thì nên quan tâm vấn đề này, vì các bạn phải sử dụng máy tính cấu hình cao, lắp đặt nhiều thiết bị ngoại vi. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với các bạn. 


SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!