9 tháng 7, 2019

Đăng ký làm thẻ căn cước công dân online

Nhằm giúp công dân làm các thủ tục hành chính được tiện lợi hơn, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công An thành phố Hồ Chí Minh đã cung cấp dịch vụ đăng ký làm thẻ căn cước công dân online. Người dân có thể thực hiện trên SmartPhone hoặc trên máy tính ở bất kỳ nơi đâu mà không phải mất công đi lại nhiều, xếp hàng chờ đến lượt. 
Lưu ýHiện tại dịch vụ đăng ký làm thẻ căn cước công dân trực tuyến mới chỉ có tại thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh thành khác thì mình sẽ cập nhật trong các bài viết sau.

Bước 1: Bạn truy cập vào đây để nhập tờ khai điện tử làm căn cước công dân.
http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/trang-chu/cap-can-cuoc-cong-dan
Bước 2: Bạn chọn hình thức cấp căn cước công dân


Cấp CCCD: Dành cho những người chưa bao giờ được cấp chứng minh nhân dân và căn cước công dân
Đổi CCCD: Dành cho những người đã từng được cấp CCCD nhưng có thể do bị cũ, hết hạn, hư hỏng nên đổi lại hoặc do ý thích muốn đổi cho mới
Cấp lại CCCD: Dành cho người bị mất CCCD
Cấp mới từ CMND 9 số sang CCCD: Dành cho người đã từng được cấp chứng minh nhân dân 9 số nhưng chưa có căn cước công dân
Cấp mới từ CMND 12 số sang CCCD: Dành cho người đã từng được cấp chứng minh nhân dân 12 số nhưng chưa có căn cước công dân

Bước 3: Tiến hành nhập thông tin cơ bản vào từng ô. Những ô có dấu * là ô bắt buộc phải nhập dữ liệu. 


Bước 4: Phần địa chỉ thường trú bạn ghi theo sổ hộ khẩu của bạn. Phần địa chỉ hiện tại bạn ghi địa chỉ nơi ở hiện tại của bạn. Đây là 2 trường thông tin bắt buộc.
Lưu ý: Địa chỉ thường trú và địa chỉ hiện tại có thể khác nhau hoặc giống nhau. Ví dụ hộ khẩu của bạn ở Quận 1 nhưng có thể bạn đang sinh sống, cư trú tại Quận Gò Vấp.


Bước 5: Tiến hành nhập thông tin nghề nghiệpthông tin người đại diệnNhững ô có dấu là ô bắt buộc phải nhập dữ liệu. 


Bước 6: Tiến hành nhập yêu cầu của công dân và chọn ngày lên nộp tờ khai
Phần xác nhận số CMND thì bạn nên chọn là để được cấp giấy xác nhận số CMND cũ và số CCCD là của cùng 1 người. Nên ghi số điện thoại để nhân viên bưu điện còn liên hệ, chuyển phát CCCD
Trong phần ngày lên nộp bạn có thể thấy số lượng người đăng ký trên tổng số cho phép để chọn ngày cho phù hợp.


Bước 7: Tiến hành nhập mã xác nhận, đánh dấu tích vào ô Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên. Sau đó click chọn nút Kiểm tra thông tin.


Sau khi kiểm tra thông tin, nếu bạn thấy cần chỉnh sửa thì click chọn nút Chỉnh sửa tờ khai. Nếu thấy dữ liệu đã chính xác thì click chọn Xác nhận và lưu tờ khai.
Hãy in tờ khai đó ra, khi đi nộp thì nên cầm theo tờ khai đó, sổ hộ khẩu, CMND hoặc CCCD (nếu có).

Lời kết: Bạn có thấy tiện lợi không nào. Không cần phải đi lại nhiều, không cần phải xếp hàng đợi đến lượt, không cần phải viết lách. Hy vọng trong thời gian tới, mô hình này sẽ được áp dụng trên toàn quốc.

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!