5 tháng 7, 2019

Các Youtuber kiếm tiền bằng cách nào?

Trong thời gian vừa qua, các bạn cũng đã thấy trên đài báo, mạng xã hội đưa tin về các Youtuber có đến hàng triệu lượt đăng ký kênh đúng không. Và chắc hẳn các bạn cũng đã nghe nói về mức thu nhập "siêu khủng" của họ. Vậy bạn có thắc mắc về việc thu nhập của họ đến từ đâu không, ai là người trả tiền cho họ. Youtube có trả tiền cho các Youtuber không, Youtube lấy tiền từ đâu để trả cho các Youtuber.


Trong làng Youtuber thì Nguyễn Thành Nam gần như vẫn là 01 tượng đài, mặc dù các video của bạn này chỉ mang tính giải trí nhảm nhưng lại rất thu hút trí tò mò của người xem. Bạn này luôn nghĩ ra các trò nghịch ngợm, giải trí tinh quái nên rất phù hợp với thị hiếu của thanh thiếu niên. Tính đến thời điểm hiện tại, kênh Youtube NTN Vlogs của Nguyễn Thành Nam đã đạt mốc 7,5 triệu người đăng ký. Đây là một con số mơ ước của các Youtuber.


Vậy các Youtuber kiếm tiền từ đâu, bạn đã biết chưa. Mình đã gặp rất nhiều người và nghe họ nói chuyện về kiếm tiền trên Youtube nhưng hầu hết đều hiểu sai vấn đề. Đa số mọi người đều cho rằng Youtube trả tiền theo số lượt xem video và cũng không hiểu Youtube họ kiếm tiền từ đâu.

Các nguồn thu nhập của Youtuber

1. Kiếm tiền từ quảng cáo của Google Adsense


YouTube là một trang web chia sẻ video, là nơi người dùng có thể tải lên hoặc tải về máy tính hay điện thoại và chia sẻ các video clip. 
YouTube kiếm được doanh thu quảng cáo từ Google AdSense, một chương trình nhắm mục tiêu quảng cáo theo nội dung và đối tượng của trang web. 
Bạn hãy để ý khi xem video trên Youtube, sẽ có một số video được chèn quảng cáo của Google. Thường là chèn dưới dạng banner quảng cáo ở bên phải hoặc video quảng cáo trước video chính. Google AdSense sẽ trả tiền theo 2 hình thức là số lượt hiển thị quảng cáo và số lượt click vào quảng cáo. Trả tiền theo số lượt hiển thị quảng cáo thì cực kỳ ít, thông thường các Youtuber sẽ kiếm lời từ lượt click quảng cáo. Giá 1 click quảng cáo tại Việt Nam$0.03. Nghĩa là nếu click tại Việt Nam để kiếm được $3 cần đến 100 nhấp chuột hợp lệ.
Thực chất thì Google cũng kiếm lời từ việc quảng cáo. Các cá nhân kinh doanh, công ty, doanh nghiệp muốn sản phẩm, dịch vụ của mình được nhiều người biết đến nên họ sẽ trả tiền cho Google để được hiển thị quảng cáo. Kênh Youtube nào đạt tiêu chuẩn về số lượt xem, giờ xem, lượt đăng ký thì sẽ được Google phê duyệt hiển thị quảng cáo. Google sẽ trích ra một phần tiền họ thu được để trả cho các Youtuber.

2. Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết

Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết

Hiện nay tiếp thị liên kết đang phát triển ở Việt Nam, rất nhiều Youtuber đã kiếm tiền bằng hình thức này. Bạn có thể truy cập vào các trang như AccessTrade, MasofferAdflex, Unica, Tima ......... sẽ thấy họ cung cấp nền tảng cho mọi người kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết. Các Youtuber khi đăng tải video sẽ kèm theo đường link liên kết ở dưới phần mô tả. Người xem click vào đường link đó mua hàng thành công thì các Youtuber sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng tùy theo giá trị sản phẩm.

3. Kiếm tiền từ việc được đối tác thuê quảng cáo hoặc review sản phẩm

Nếu bạn hay xem video của các Vlogger nổi tiếng thì bạn sẽ thấy họ rất hay review sản phẩm hoặc chèn quảng cáo vào giữa video của họ. Và đương nhiên chả ai làm không công bao giờ cả. 

Một khi kênh Youtube của bạn được nhiều người đăng ký, nhiều người xem thì sẽ có nhiều đơn vị thuê bạn để đăng quảng cáo cho thương hiệu của họ hoặc bạn sẽ được thuê để làm video review cho sản phẩm của họ. Tiền thuê sẽ do bạn và đối tác tự thỏa thuận với nhau. 

Kiếm tiền bằng việc được thuê quảng cáo hoặc review sản phẩm

Ví dụ như kênh của Dưa Leo, anh ta đăng tải rất nhiều video review phim, sách. Đôi khi ở giữa video, anh ta lại quảng cáo cho 1 sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi nào đó.

Kiếm tiền bằng việc được thuê quảng cáo hoặc review sản phẩm

Trên đây là 3 cách kiếm tiền chính của các Youtuber, ngoài ra có thể kiếm tiền bằng cách chia sẻ link download, link rút gọn. Nhưng cách này thường áp dụng cho Website/Blog, nếu làm youtube mà áp dụng 2 cách này thì thu nhập không nhiều nên các Youtuber thường không áp dụng. 

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!