3 tháng 12, 2018

Cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính

Địa chỉ IP (địa chỉ giao thức Internet) dùng để nhận dạng máy tính trong mạng và những thiết bị trong một mạng. Khi các máy tính truyền thông với nhau trên Internet hay một mạng nội bộ (LAN), chúng gửi thông tin cho địa chỉ IP của nhau.
Một máy tính được xác định trên mạng thông qua hai loại địa chỉ: Địa chỉ IP công cộng (public IP) và địa chỉ IP riêng (private IP).
Địa chỉ IP công cộng là địa chỉ khả dụng trên hệ thống Internet toàn cầu. 
Địa chỉ IP riêng là địa chỉ IP trong mạng LAN, hoặc được cấp phát bởi Modem, Router
Dưới đây mình chia sẻ cách để các bạn kiểm tra địa chỉ IP. Bạn sẽ cần địa chỉ IP nếu đang làm chủ phần mềm server và các máy khách sẽ cần địa chỉ IP máy tính của bạn để kết nối với server.
Để xem địa chỉ IP công cộng bạn truy cập theo link sau:
Website trên hiện cả địa chỉ IP công cộng và IP riêng. Nhưng thông thường bạn muốn xem địa chỉ IP trong mạng nội bộ thì làm theo các cách sau
Cách 1: Truy cập Control Panel
Bước 1: Bạn click vào biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải Destop rồi chọn Open Network and Sharing Center

Hoặc bạn có thể làm theo cách cơ bản như sau: Click vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái Destop rồi chọn Control Panel. Tiếp theo, bạn tìm đến mục Network and Sharing Center

Bước 2: Trong hộp thoại Network and Sharing Center bạn click chọn phần Connections


Bước 3: Xuất hiện hộp thoại kết nối mạng bạn click nút Details
Bước 4: Hộp thoại Network Connection Status mở ra, bạn nhìn vào dòng IPv4 Address. Đó là địa chỉ IP trong mạng LAN của máy tính bạn dùng

Cách 2: Sử dụng CMD (Command Prompt)
Bước 1: Bạn click chuột vào biểu tượng Start ở góc dưới bên trái Destop, sau đó gõ chữ CMD vào ô tìm kiếm rồi bật chương trình CMD lên. Hình dưới là Win 7, đối với Win 8 trở lên cũng làm tương tự.

Bước 2: Trong hộp thoại cmd bạn gõ lệnh ipconfig

Bước 4: Bạn tìm đến dòng IPv4 Address


Chúc các bạn thành công!

SHARE THIS

Blogger Nguyễn Dương

Có một câu nói mà mình rất thích đó là "Thật sai lầm khi nghĩ rằng một khi rời khỏi trường học, bạn không cần học thêm điều mới nữa". Chính vì thế mà hãy luôn luôn học hỏi, con người chỉ ngừng phát triển khi ngừng học hỏi. Nếu như bạn chưa hiểu nội dung bài viết hoặc đang khúc mắc khi thao tác thì hãy bình luận phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!